Hôm qua Chanh Tươi vừa có một bài chia sẻ về ” Giải cứu cà chua 2.000đ giúp bà con Bắc Giang“. Nếu bạn đã mua và chia sẻ thông tin này đến cho bạn bè của mình thì Chanh rất cảm ơn các bạn. Không chỉ cảm ơn suông nay mình sẽ tổng hợp luôn 1 bài hướng dẫn bảo quản và chế biến các món ăn ngon từ cà chua. Nhân lúc cà chua rẻ mà còn đảm bảo sạch thế này các bạn mua về làm để trữ dùng dần nha. Bài viết sau đây mình sẽ chia dẻ những kinh nghiệm để bảo quản cũng như chế biến loại quả này một cách đơn giản nhất mà ai cũng có thể thực hiện được nhé
Cà chua thần dược trong tự nhiên không phải ai cũng biết
Cà chua vốn là một trong những loại quả chứa rất nhiều vitamin A, C và các khoáng chất có lợi cho sức khỏe của chúng ta. Không chỉ là một nguyên liệu dùng để chế biến các món ăn hàng ngày trong gia đình mà cà chua còn được biết đến như một loại thần dược để các chị em làm đẹp hoặc giảm cân. Ăn cà chua chín thường chuyên còn rất có lợi cho sứ khoier đặc biệt là nó có khả năng chống lão hóa cực tốt.
Để giúp các bạn có thể sử dụng triệt để được loại quả được mệnh danh là “vua thuốc bổ” này. Chanh tươi sẽ hướng dẫn các bạn cách bảo quản cũng như chế biến một số món ăn ngon từ cà chua như salad, sinh tố, mứt….
Làm thế nào để bảo quản cà chua được lâu và ngon nhất
Khi mua cà chua về các bạn nên để nguyên tai( cuống) của quả cà không nên vặt bỏ nó đi. Bởi nếu bỏ đi cà sẽ nhanh bị héo không ngon.
Tiếp đến nên để cà chua ra giá hoặc rổ thoáng mát chứ không nên để trong túi bóng sẽ bị hấp hơi nhanh hỏng
Cà chua nên để ở nhiệt độ thường không nên để cà chua trong tủ lạnh sẽ làm thịt cà chua bị bở.
Nên tách riêng cà chua chín và ương ra bởi để chung sẽ khiến cà nhanh chín ăn không kịp phải bỏ đi sẽ phí. Ngược lại nếu muốn thúc cà nhanh chín các bạn có thể để chung cà ương với các quả cà chín. Hoặc bọc cà chua trong báo hoặc túi giấy với một quả táo.
Một số món ăn ngon đơn giản dễ làm chế biến từ cà chua.
1/ Salad cà chua, dưa leo chua ngọt
Nguyên liệu: cà chua, dưa leo, hành tây, dầu ăn, nước cốt chanh, đường, muối, hạt tiêu, hành lá xắt nhỏ.
Cách làm:
- Hành tây bóc vỏ rửa sạch cắt đôi rồi thái lát mỏng( để không bị cay mắt ngâm dao và hành vào nước lạnh trước khi thái). Cà chua, dưa leo rửa sạch, cắt miếng nhỏ vừa ăn
- Làm nước sốt bằng cách cho dầu ăn, giấm, nước cốt chanh, tiêu, đường, hành lá vào trộn đều cho đường tan.
- Cho hành tây, cà chua, dưa leo vào tô nước sốt ở trên và trộn lên trộn để trong 5 phút cho thấm gia vị.
- Rắc ít hành lá cắt nhỏ lên là có thể dùng được
=> Món ăn này tốt cho sức khỏe và có tác dụng giảm béo rất tốt
2/ Nước ép cà chua cà rốt
Nguyên liệu: cà rốt, cà chua, đường
Cách làm:
- Cà chua, cà rốt rửa sạch( nếu cà rốt sạch có thể để nguyên vỏ không cần nạo). Sau đó cắt miếng cà chua và cà rốt ra cho dễ ép
- Cho cà chua, cà rốt vào máy ép ép lấy nước, sau đó thêm đường vào cho dễ uống. Nếu muốn giảm béo có thể không cho thêm đường. Loại nước ép này bạn có thể thêm đá hoặc để lạnh uống sẽ ngon hơn.
3/ Mứt cà chua bi
Nguyên liệu: cà chua bi, đường, vôi (dùng để các cụ ăn trầu màu trắng), nước cốt chanh
Cách làm:
- Hòa tan vôi ăn trầu với 2 lít nước, để lắng, và gạn lấy phần nước trong.
- Cà chua bi rửa sạch để ráo nước. Dùng tăm tre để xăm đều và quả cà. Ngâm cà đã xăm vào nước vôi trong khoảng 8-10 giờ hoặc qua đêm. Sau đó vớt cà ra xả sạch nhiều lần với nước rồi để ráo.
- Cho đường và cà chua vào ướp cho đường tan khoang 4h.
- sau khi đường tan thành nước hết bắc cà chua lên bếp sên nhỏ lửa rồi cho nước cốt chanh vào tầm 5 đến 10 phút nữa là tắt bếp. Tiếp tục ngâm cà trong vòng 3h nữa thì cho lên bếp sên tiếp. Sên đến khi nước gần cạn, da quả cà hơi nhăn lại là được. Gắp nhẹ nhàng từng quả cà ra khay và đem phơi 1 nắng.
- Cất mứt vào lọ và dùng dần
4. Tương cà chua
Nguyên liệu: Cà chua, muối, đường
Cách làm:
Rửa sạch cà chua rồi dùng dao khứa hình chứ thập dưới đáy quả cà. Dùng dao nhọn khoét bỏ phần cuống màu trắng ở đầu đi
Đun sôi nước rồi cho cà chua vào trần qua( đủ để bóc được lớp vỏ ra, không cần trần lâu sẽ bị nát cà). Vớt cà ra ngâm vào nước lạnh sau đó bóc bỏ lớp vỏ bên ngoài. Bạn nào thích ăn cả hạt thì để còn không thì bóp bỏ phần hạt đi rồi đem nhay nhuyễn.
Lược lại phần cà đã xay cho mịn sau đó cho hỗn hợp cà chua vừa lược lên bếp đun nhỏ lửa. Khi cà sôi thì thêm muối và đun. Nếu bạn nào thích vị chua nhiều hơn thì cho ít đường, còn thích vị ngọt hơn thì cho nhiều đường. Nếm cho vừa vị rồi đun tới khi cà còn 2/3 nồi là được.
Rửa lọ thủy tinh rồi tráng qua nước sôi và để khô hẳn mới cho tương cà vào. Đến đây các bạn đã có 1 hũ tương cà thơm ngon đặc biệt là đảm bảo an toàn rồi. Nhớ để tủ lạnh và ăn dần trong 1 tháng bạn nhé
5. Làm đẹp từ cà chua
Cà chua có rất nhiều tác dụng với da mặt như giúp da trắng hồng, cung cấp bổ sung độ ẩm và giúp da mềm mịn hơn, trị mụn và còn có thể kiềm dầu nữa đó.
Cách đơn giản nhất để làm đẹp từ cà chua là bạn thái lát mỏng rồi đắp 1 tuần 3 lần lên mặt là được.
Cầu kỳ thêm chút thì bạn trộn nước ép cà chua với nước ép dưa hấu rồi đắp tuần 2 lần lên mặt. Cách này sẽ giúp làn da luôn mềm mịn.
Với các bạn có ít thời gian và điều kiện kinh tế để đi spa thì có thể dùng cà chua để duy trì nét thanh xuân cho mình. Vừa rẻ mà còn hiệu nghiệm nữa nhé. Chỉ cần lấy nước ép cà chua trộn chung với lòng trắng trứng và đắp lên mặt thôi. Kiên trì 1 thời gian chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên với những gì mà hỗn hợp này mang lại
Trị mụn từ cà chua ư? Đơn giản lắm nhé. Các bạn cần trộn nước ép cà chua, bột yến mạch và chút mật ong thôi là đã có một hỗn hợp đắp mụn cực an toàn mà hiệu nghiệm nhé. Chăm đắp mặt nạ này mụn sẽ nhanh chóng bị đánh bay và trả lại cho bạn làn da không tỳ vết đó nhé.
Trên đây Chanh tươi đã vừa chia sẻ một số kinh nghiệm để giúp các bạn bảo quản cũng như chế biến được nhiều món ăn ngon từ cà chua. Hy vọng bạn sẽ thành công với số cà chua vừa mua ủng hộ trong chiến dịch giải cứu cho bà con Bắc Giang.
The post Hướng dẫn cách bảo quản và chế biến các món ăn ngon từ cà chua appeared first on Cộng đồng Chanh Tươi.
from Cộng đồng Chanh Tươi http://ift.tt/2lUtUVD
Nguồn: https://chanhtuoi.com Xem thêm:http://ift.tt/2cgM3um
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét